Sân bay Phan Thiết sẽ khai thác vào đầu năm 2024

Sân bay Phan Thiết dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng các tổ bay đầu tiên, để phục vụ huấn luyện vào đầu năm tới.

Tại buổi họp báo về tình hình kinh tế – xã hội trên địa bàn vào chiều ngày 07/08/2023, ông Lê Ngọc Tiến “Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Thuận cho biết

le ngoc tien gd khdt binh thuan
Ông Lê Ngọc Tiến, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Thuận tại buổi họp báo chiều 7/8. Ảnh: Việt Quốc

Tiến độ thực hiện các hạng mục quân sự đã được Quân chủng Phòng khôn Không quân đẩy nhanh để đảm bảo theo đúng tiế độ đề ra. Cho đến nay, nhiều hạng mục quân sự sắp hoàn thành. “Riêng đường bằng đã cơ bản, sẽ làm xong trong tháng 9 này”, ông Tiến cho hay các tổ bay quân sự có thể bay huấn luyện tại đây vào tháng 01 năm 2024.

Cảng hàng không Phan Thiết là sân bay kết hợp quân sự và dân dụng được Bộ Giao Thông vận tải quy hoạch vào năm 2013, với diện tích đất 543 ha, được triển khai xây dựng tại xã Thiện Nghiệp. Bộ Quốc Phòng có thẩm quyền đối với hạng mục quân sự, còn hạng mục hàng không dân dụng do UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì.

Sau đó, dự án sân bay Phan Thiết được Thủ tướng chính phủ thống nhất chủ trương nâng cấp sân bay từ 4C lên cấp 4E, được quy hoạch là Cảng hàng không với một đường cất hạ cánh dài 3.050m, còn nhà ga hành khách thì được thiết kế công suất đón 2 triệu lượt khách một năm.

san bay phan thiet
Hạng mục quân sự tại sân bay Phan Thiết đang được thi công, cuối tháng 6/2023. Ảnh: Việt Quốc

Công trình xây dựng sân bay Phan Thiết khởi công vào đầu năm 2015, sau đó tạm dừng. Cho đến tháng 04/2021, thì dự án mới được tái khởi động trở lại. Thời gian vừa qua, Quân chủng Phòng khôn – Không quân đã thực hiện các hạng mục đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ máy bay… theo như kế hoạch đã đề ra.

Ban đầu Công ty cổ phần Rạng Đông trúng thầu hợp đồng BOT hạng mục dân dụng sân bay Phan Thiết cấp 4C. Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng chính phủ thống nhất điều chỉnh quy mô lên cấp 4E, dự án phải thực hiện thủ tục điều chỉnh lại chủ trương đầu tư theo quy định về đối tác công tư của Luật Đầu tư.

Thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng chính phủ, tỉnh Bình Thuận đã ra soát, thỏa thuận chấm dứt hợp đồng trước thời hạn với nhà đầu tư Rạng Đông và đang lựa chọn nhà đầu tư thay thế phù hợp.

Tại buổi họp báo, UBND tỉnh Bình Thuận cũng cho hay, từ đâu năm cho đến nay, hai dự án cao tốc Phan Thiết – Dầu Giây và Vĩnh Hảo – Phan Thiết đưa vào sử dụng đã góp phần thúc đẩy giao thương hàng hóa, dịch vụ, du lịch, tạo động lực phát triển kinh tế địa phương rõ rệt. 06 tháng đầu năm 2023, GRDP của tỉnh tăng 7,67% xếp thứ 11 trên cả nước.

Nguồn: Việt Quốc báo Vnexpress.net